เที่ยวเมืองสองทะเล ‘สงขลา’ เมืองพหุวัฒนธรรม บ้านเกิดรัฐบุรุษ ๕ แผ่นดิน

 

เมืองสงขลาเจริญรุ่งเรืองมากในอดีตตั้งแต่สมัยอยุธยา เมืองสองทะเล คือ ทะเลอ่าวไทยและทะเลหลวง (ทะเลสาบสงขลา) จึงเป็นเมืองท่าการค้าที่สำคัญของภาคใต้ โดดเด่นด้วยการผสาน ๓ วัฒนธรรมเป็นหนึ่งเดียว ได้แก่ พุทธ มุสลิม และจีน อันเป็นหลักฐานบอกเล่าเรื่องราวอดีตอันรุ่งเรืองของเมืองแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

สงขลา เป็นบ้านเกิดของบุคคลสำคัญของประเทศหลายท่าน หนึ่งในนั้น คือ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ผู้เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ ๑๖ ทั้งยังเป็นประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มีศูนย์ศึกษาเรียนรู้เส้นชีวประวัติของบุคคลต้นแบบท่านนี้อยู่ที่ พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ ถนนจะนะ สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๓๐ เดิมทีเป็นบ้านของตระกูลติณสูลานนท์ ต่อมาปรับเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ จำลองรูปแบบบ้านพักเรือนไทยไม้ตะเคียนทองของรองอำมาตย์โทขุนวินิจทัณฑกรรม บิดาของ ฯพณฯ พลเอกเปรม ขณะที่ดำรงตำแหน่งพะทำมะรงพิเศษหรือพัสดีเรือนจำเมืองสงขลา และสถานที่นี้เอง เป็นสถานที่กำเนิดของพลเอกเปรม โดยตัวพิพิธภัณฑ์เป็นสถาปัตยกรรมเรือนไทยยกพื้นชั้นเดียว หลังคาทรงปั้นหยา ๒ หลังคู่ ภายในจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของครอบครัวในอดีต ตลอดจนบอกเล่าประวัติความเป็นมา อันแสดงให้เห็นวิถีชีวิตของตระกูลติณสูลานนท์ พิพิธภัณฑ์ฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐ ๑๖.๐๐ น. เว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์

 

ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ เป็นย่านชุมชนเมืองเก่าสงขลา หรือสงขลาบ่อยาง มีถนนสำคัญ ๓ สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนนางงาม ถนนทั้งสามสายนี้มีเอกลักษณ์ทางด้านสถาปัตยกรรมแบบพหุวัฒนธรรมผสมผสานศาสตร์ของเชิงช่างโบราณหลอมรวมวัฒนธรรมทั้งแบบไทย จีน มุสลิม และตะวันตก สะท้อนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ดั้งเดิมของชาวเมือง สถานที่ท่องเที่ยวในย่านเมืองเก่ามีมากมาย อาทิ เขาตังกวนจุดชมวิวเมืองเก่าสงขลา วัดมัชฌิมวาาสวรวิหาร วัดเก่าแก่ ๔๐๐ ปี โรงสีแดง หรือ หับ โห้ หิ้น โรงสีข้าวขนาดใหญ่อายุกว่า ๑๐๐ ปี สัญลักษณ์ของถนนนครนอก ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา สถานที่ประดิษฐาน เซ่งอ๋องเหล่าเอี๋ย ตกแต่งสวยงามด้วยสินค้าจากเรือสำเภา ภาพสตรีทอาร์ท และร้านอาหารเก่าแก่มากมาย

นอกจากพิพิธภัณฑ์ฯ ที่เป็นเสมือนอนุสรณ์รำลึกถึงรัฐบุรุษทรงคุณค่าท่านนี้แล้ว ยังมี สะพานติณสูลานนท์ สะพานที่ชาวสงขลาเรียกติดปากว่า "สะพานติณหรือ "สะพานเปรมสะพานคอนกรีตที่ยาวที่สุดในประเทศ โดยเชื่อมเกาะยอทั้ง 2ด้าน เพื่อรองรับการคมนาคมทางรถยนต์ ก่อสร้างขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๒๔ สมัยที่พลเอกเปรม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเปิดใช้เมื่อวันที่ ๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๒๗ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่แสดงให้เห็นถึงความรัก ความตั้งใจของท่านที่จะพัฒนาบ้านเกิด และยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวสงขลาให้ดีขึ้น

เสน่ห์แห่งเมืองสองทะเล สงขลามนต์ขลังแห่งความคลาสสิกเหนือกาลเวลา พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมศึกษาแหล่งประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนานที่จะทำให้คุณตกหลุมรักสงขลามากขึ้นแน่นอน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม โทร. 074-321675 และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ โทร. 0 7423 1055, 0 7423 8518, 0 7424 374

ข้อมูล/ภาพ : ข่าวสารท่องเที่ยว ททท.

   


 
 
เว็บสำเร็จรูป
×